คำศัพท์สำหรับข้อสอบ GMAT และเทคนิคการฝึกคำศัพท์

ถ้าหากเราอ่านบทความในอินเตอร์เน็ตจะเห็นมีหลายคนที่ถามถึงข้อนี้ และ คำตอบที่มักจะได้ก็คือ GMAT เป็นข้อสอบที่เน้นความเข้าใจ ไม่จำเป็นต้องท่องศัพท์ ใครที่ท่องศัพท์คือการทำข้อสอบ GMAT ผิดวิธี ซึ่งคำตอบนี้ก็ไม่ได้ผิดซะทีเดียว เพราะว่าข้อสอบ GMAT นั้นไม่ได้เหมือนกับข้อสอบ GRE ที่เราต้องนั่งท่องคำศัพท์มากมาย (ซึ่งคำส่วนมากก็ไม่รู้จะเอาไปใช้ตอนไหนในชีวิตประจำวัน) แต่เนื่องจากข้อสอบ GMAT เป็นข้อสอบที่เน้นความเข้าใจ การที่เราไม่รู้จักคำศัพท์ที่สำคัญๆ ก็อาจจะทำให้เราตีความผิด หรือไม่เข้าใจโจทย์ หรือ เนื้อเรื่องใน RC ได้ ดังนั้น ผมขอสรุปว่าคำตอบด้านบนนั้นเหมาะกับ native speaker มากกว่า แต่สำหรับคนไทยอย่างเราๆนั้น หากเราท่องคำศัพท์ที่เห็นบ่อยในหัวข้อที่ออกสอบ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะอ่านได้ไวขึ้น เข้าใจได้มากขึ้น

ดังนั้นสำหรับ GMAT แล้ว เทคนิคการท่องศัพท์จะเป็นสองข้อด้านล่างนี้ครับ
1. ท่องศัพท์ที่ไม่มีคำอธิบายเพิ่มเติม นั่นเพราะคำศัพท์ที่มีคำอธิบายอยู่แล้ว มักจะเป็นคำศัพท์ที่เฉพาะทางและไม่จำเป็นต้องรู้ก็สามารถเข้าใจ reading ได้ (ผู้ออกข้อสอบจึงได้มีคำอธิบายมาให้ในส่วนขยาย หรือประโยคต่อมา)

2. ท่องศัพท์ที่เห็นบ่อยๆ หลังจากที่เราทำข้อสอบมาเยอะๆแล้วจะเริ่มเห็นว่าคำไหนที่เห็นซ้ำๆ บ่อยๆ คำนั้นมีความจำเป็นที่ต้องรู้ เช่น artifact  สำหรับบทความประเภท archaeology, debris สำหรับบทความ astronomy, segregate สำหรับบทความ female rights

แค่นี้ก็สามารถช่วยให้การสอบของเราง่ายขึ้นแล้วครับ

 

สอบถามเกี่ยวกับการเตรียมสอบ GMAT, EA, GRE ได้ที่ Line ID: @examhunter
และ www.facebook.com/gmathunterprep

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Welcome to ExamHunter

0

error: Content is protected !!